'Chính phủ sẽ sát cánh cùng các nhà khoa học và công nghệ'

11/Thg1/2010 09:07:20

Ngày 10/1, Bộ KH&CN tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Sao vàng, với sự tham dự của ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Phạm Gia Khiêm, Nguyễn Thiện Nhân... đại diện các Bộ, ngành, lãnh đạo Bộ KH&CN qua các thời kỳ, cùng hàng trăm cán bộ đã và đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo Bộ trưởng KH&CN Hoàng Văn Phong, trên chặng đường 50 năm, đặc biệt từ giai đoạn đổi mới đến nay, Bộ đã tham mưu và đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng các chủ trương, đường lối về phát triển KH&CN của Đảng và Nhà nước... Nhờ đó, chất lượng, trình độ nghiên cứu và tốc độ thương mại hóa các kết quả khoa học công nghệ đã được nâng cao, đóng góp tỷ trọng đáng kể thúc đẩy tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa... trong các lĩnh vực trọng yếu.

Ảnh: Tiến Dũng.

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tại lễ trao Huân chương Sao vàng. Ảnh: Tiến Dũng.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo Bộ KH&CN cũng như các nhà khoa học và đại diện doanh nghiệp, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói, Chính phủ đánh giá cao các nỗ lực cải cách, đổi mới trong hệ thống quản lý khoa học công nghệ hòa nhịp với sự đổi mới chung về kinh tế xã hội.

Từ con số 2,6 triệu người có khả năng tham gia nghiên cứu khoa học, gần 1.500 viện, trung tâm nghiên cứu thuộc mọi thành phần kinh tế..., Phó thủ tướng nhấn mạnh, "tiềm lực khoa học công nghệ của đất nước đã được tăng cường và có bước phát triển rõ rệt" dù kinh phí đầu tư cho khoa học công nghệ chưa lớn.

"Mặc dù còn nhiều khó khăn, tiềm lực khoa học còn chưa đủ mạnh, thị trường công nghệ còn nhỏ bé, việc tiếp cận các tiến bộ khoa học công nghệ còn hạn chế, trình độ và năng lực công nghệ còn thấp so với các nước trong khu vực nhưng với sự thâm nhập ngày càng tăng vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế, khoa học và công nghệ đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước", Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nói.

Theo Phó thủ tướng, Chính phủ đang quyết tâm đưa khoa học công nghệ trở thành động lực trực tiếp cho sự phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước ta nhanh chóng ra khỏi khối các quốc gia có thu nhập thấp và cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại vào năm 2020.

Ảnh: Tiến Dũng.

Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: "Khoa học và công nghệ đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Ảnh: Tiến Dũng.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó, ông Hùng cho rằng, cần tạo sự phát triển vượt bậc về tiềm lực khoa học công nghệ; đổi mới tổ chức và hoạt động khoa học công nghệ; hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nhằm nâng cao mức sống nhân dân; phát triển các ngành công nghiệp, dịch vụ dựa trên công nghệ cao; tập trung phát triển và tiếp nhận chuyển giao công nghệ tiên tiến...

Cũng theo Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, điều kiện tiên quyết cho thành công của sự nghiệp phát triển đất nước, phát triển nền khoa học công nghệ nước nhà trong giai đoạn tới, chính là sự thống nhất và ý chí quyết tâm của Chính phủ, các cấp các ngành, đặc biệt là sự nỗ lực và tinh thần đoàn kết của cộng đồng các nhà khoa học công nghệ Việt Nam trong và ngoài nước.

"Tôi xin khẳng định Chính phủ sẽ sát cánh cùng các nhà khoa học và công nghệ Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công nhiệm vụ nặng nề nhưng vẻ vang này", Phó thủ tướng kết thúc bài phát biểu.

Nhân dịp này, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng cho Bộ KH&CN nhằm ghi nhận thành tích của Bộ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bộ KH&CN tiền thân là Ủy ban Khoa học Nhà nước được thành lập năm 1959. 50 năm qua, Bộ KH&CN đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh (năm 2004), Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1999) cùng 35 Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động; 43 cờ thi đua, bằng khen của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...

Theo Vnexpress