Bế mạc VCCA 2021: ba bài báo xuất sắc được trao cho kỳ hội nghị lần thứ 6

12/Thg4/2022 10:12:01

Sáng ngày 9/4, trong khuôn khổ chương trình bế mạc Hội nghị khoa học và Triển lãm về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 6 (VCCA 2021), Ban tổ chức đã trao giấy chứng nhận và vinh danh 3 báo cáo xuất sắc nhất.

PGS.TS. Thái Quang Vinh, Trưởng Ban chương trình VCCA 2021 cho biết, sau một ngày rưỡi diễn ra, tại 18 tiểu ban nội dung, các nhà khoa học, chuyên gia, sinh viên và doanh nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa đã cùng nhau trao đổi 135 báo cáo khoa học chuyên đề, trong đó đặc biệt chú trọng đến những vấn đề bám sát các lĩnh vực của đời sống xã hội, từ an ninh quốc phòng, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và quản trị nhà máy trong bối cảnh mọi ngành, mọi nghề đều hướng đến mục tiêu hội tụ trên nền tảng số, cách mạng công nghiệp 4.0.

Đáng chú ý, nhiều phiên trình bày tại một số chủ đề như Tự động hóa trong lĩnh vực năng lượng và năng lượng tái tạo; Điều khiển thông minh, hệ mờ, mạng nơ ron; Hệ thống tự động hóa tích hợp và điều khiển quá trình công nghệ; Các hệ thống tự động hóa công nghiệp, giao thông; Internet of thing, big data, sensor network; Mô hình hóa và điều khiển rô bốt công nghiệp; Điện tử y sinh, điều khiển các hệ sinh học; và Tự động hóa  trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản đã thực sự “cháy giờ” bởi không chỉ được thu hút sự quan tâm của các đại biểu tại chỗ lẫn trên nền tảng trực tuyến, mà còn bởi các diễn giả liên tục nhận được sự chất vấn, trao đổi về các nội dung khoa học, thậm chí cũng đã có không ít những “cái tay sơ bộ” để cùng hiện thực hóa những ý tưởng, hướng đến thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học này.

Ông Thái Quang Vinh cũng cho biết, tựu trung, các báo cáo khoa học được trình bày tại hội nghị đều là những nội dung thiết thực, có chiều sâu, và tất cả đã cho thấy VCCA là sân chơi học thuật đầy giá trị và danh tiếng để các nhà khoa học Việt Nam lẫn quốc tế cùng nhau chia sẻ những tri thức mới trong lĩnh vực tự động hóa.

Trong tổng số 135 bài báo khoa học được trình bày, Ban tổ chức và Hội đồng chuyên môn đã chọn và trao danh hiệu báo cáo xuất sắc nhất (best paper) cho ba bài báo.

TS. Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị VCCA 2021 trao giải Nhất cho nhóm tác giả.

Giải Nhất: Bài “Điều khiển điện áp cho biến tần đa bậc trên cơ sở điều khiển trượt” của nhóm tác giả Nguyễn Vinh Quan, Nguyễn Văn Nhờ (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM).

Giải Nhì: Bài “Application of Visual Servo in Tracking and Grasping Moving Target” của nhóm tác giả Nguyễn Tâm Hồng Đức, Ngô Xuân Khoát, Nguyễn Vĩnh Hảo

PGS.TS. Lê Hoài Quốc – Chủ tịch Hội Tự động hóa T.HCM trao giải Nhì cho nhóm tác giả.

Giải Ba: Bài “Nghiên cứu thuật toán YOLOv4-tiny cải tiến áp dụng cho phát hiện bệnh phấn trắng và bệnh sương mai trên cây dưa chuột” của nhóm tác giả Ngô Quang Ước, Ngô Trí Dương, Nguyễn Huy Phương, Bùi Đăng Thảnh (ĐH Bách khoa Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

PGS.TS. Bùi Quốc Khánh – Tổng thư ký VAA trao giải Ba cho nhóm tác giả.

Chia sẻ tại buổi vinh danh, TS. Nguyễn Vinh Quan (khoa Điện – Điện tử, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM) cho biết, nếu như ở các nghiên cứu trước đây, biến tần thường là phải sử dụng sóng mang, nhưng nhóm chuyên gia tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM qua nghiên cứu đã thấy rằng sóng mang rất là bất lợi bởi không ổn định và tăng bộ nhớ, dẫn đến tình trạng chậm trong quá trình điều khiển.

“Do đó, ý tưởng nghiên cứu đề ra là thế nào để sử dụng biến tần không cần sóng mang, và nhóm đã đề nghị một giải pháp là điều khiển điện áp cho biến tần đa bậc trên cơ sở điều khiển trượt”, TS. Quan chia sẻ về báo cáo. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm đã chứng minh được từ lý thuyết cho tới mô phỏng thực nghiệm. Kết quả rất là mỹ mãn, ứng dụng được cho nhiều loại biến tần, cũ lẫn mới. Từ kết quả nghiên cứu này, do các biến tần không sử dụng sóng mang nữa nên chắc chắn giá thành giảm, và ứng dụng để điều khiển động cơ cũng sẽ giúp tăng được hiệu suất của động cơ “. TS. Quan cho biết thêm.

Ngoài việc vinh danh các bài báo xuất sắc, Ban chương trình sẽ xét chọn 10 bài báo chất lượng từ 135 bài đã trình bày tại hội thảo VCCA 2021 này để đăng trong chuyên san Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa của Tạp chí Tự động hóa ngày nay. Chuyên san khoa học được Hội đồng chức danh liên ngành công nhận 0.75 điểm. Chuyên san cũng được Quỹ Nafosted đưa vào danh mục tạp chí quốc gia có uy tín trong quá trình đánh giá xét chọn và đánh giá nghiệm thu đề tài nghiên cứu cơ bản.

Hồng Linh