Chuyển đổi số góp phần phát triển kinh tế số khu vực miền Trung

10/Thg4/2023 15:07:22

Ngày 7/4, tại Đà Nẵng, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) phối hợp với UBND TP Đà Nẵng, VCCI Đà Nẵng, Hội Tự động hóa Việt Nam, Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng tổ chức hội thảo với chuyên đề: Chuyển đổi số và Tự động hóa trong phát triển kinh tế số khu vực miền Trung.

Hội thảo là một trong các hoạt động chính của Chương trình Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam năm 2023.

chu tich hoi tu dong hoa viet nam

TS. Nguyễn Quân – Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam mong muốn hội thảo mang đến một số ý tưởng mới, kinh nghiệm của các địa phương khác cùng với Đà Nẵng tiếp tục chuyển đổi số để thành công. Ảnh Vũ Huệ

Hiện nay, trong tiến trình phát triển và hội nhập của thời đại mới, vấn đề chuyển đổi số (CĐS) trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được đặc biệt quan tâm và coi đây là một trong những cơ hội đột phá trong sản xuất, kinh doanh, cải cách hành chính góp phần phát triển kinh tế – xã hội. Sự phát triển của công nghệ số, các dây chuyền tự động hoá được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong sản xuất, các doanh nghiệp sản xuất luôn tự cải tiến công nghệ, nâng cấp hệ thống máy móc của mình với các tiêu chuẩn số hoá và tự động hoá để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh, nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Các tổ chức và doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, cách thức hoạt động, cải thiện quy trình, nâng cao năng lực công nghệ và tăng cường sự đổi mới để thích nghi với môi trường kinh doanh thay đổi nhanh chóng hiện nay.

Tuy nhiên không phải đơn vị, doanh nghiệp nào cũng nắm vững kiến thức và chuyển đổi số thành công, ông Hồ Anh Tuân – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) chia sẻ về những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi muốn chuyển đổi số: Thứ nhất, các doanh nghiệp khi tham gia chuyển đổi số cần nhận định chiến lược kinh doanh có kết nối được với chiến lược chuyển đổi số không, bản chất chuyển đổi số phải kết nối được với các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp từ nhân sự, thị trường, công nghệ…; Thứ hai, hiện nay sự phức tạp của các giải pháp công nghệ, nhiều cái mới ra đời làm cho doanh nghiệp choáng ngợp như: Big data, AI, hay ChatGPT,… Doanh nghiệp không kiên định với phương pháp đã lựa chọn và dễ thay đổi. Do vậy, các đơn vị hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp nên cung cấp thông tin đến công nghệ, chuyển đổi số để các doanh nghiệp nắm bắt một cách tốt nhất. Một doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số, nếu không lựa chọn công nghệ đúng ngay từ đầu thì việc thay đổi phương án sẽ phải trả giá bằng chi phí hay sự sống còn của doanh nghiệp; Thứ ba, đó là văn hóa đổi mới doanh nghiệp; Thứ tư, chuyển đổi số hay bất kỳ thay đổi nào đều phải hướng tới khách hàng, đảm bảo yếu tố khách hàng cảm thấy hài lòng với dịch vụ kinh doanh của mình thì doanh nghiệp đó mới chuyển đổi số thành công.

Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam cho rằng hội thảo được tổ chức tại Đà Nẵng – nơi đã có nhiều kinh nghiệm và thành công trong hoạt động chuyển đổi số là dịp lan tỏa tinh thần chuyển đổi số cho nhiều địa phương. Ảnh Vusta

Chính vì những yếu tố đó, ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng thư ký Liên hiệp hội Việt Nam đã nhấn mạnh mục tiêu của hội thảo hôm nay mang lại chính là: Đánh giá hiệu quả thực hiện chuyển đổi số, tự động hóa trong các tổ chức, doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi số, tự động hóa cho các doanh nghiệp; đổi mới sáng tạo giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Hội thảo kiến tạo diễn đàn để các doanh nghiệp có cơ hội trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển nhà máy thông minh, sản xuất thông minh, nghiên cứu KH&CN, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, năng lực quản trị kinh doanh.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh Vũ Huệ

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày các chủ đề chính về: Chủ động thực hiện CMCN 4.0, chuyển đổi số thành công và thách thức trong triển khai của khối cơ quan quản lý nhà nước; Thách thức và tương lai trong triển khai chuyển đổi số của doanh nghiệp; Giải pháp phát triển dịch vụ ĐTTM kết hợp Mô hình nông thôn mới thông minh; Chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm công nghiệp; Giải pháp xây dựng trung tâm dữ liệu tập trung và phần mềm điều hành y tế tuyến tỉnh/thành phố;… Cùng các chính sách trong các sáng kiến chuyển đổi số và những thành tựu trong sản xuất thông minh của tự động hoá trong việc góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng và địa phương cũng như quốc gia.

Đỗ Phương – Vũ Huệ

Ban tổ chức cho biết, Thành phố Đà Nẵng được lựa chọn là nơi tổ chức hội thảo bởi đây là thành phố nổi bật với những dự án Chuyển đổi số thành công và thu lại những kết quả đáng tự hào với những giải thưởng như: Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam; Giải thưởng Thành phố thông minh; xếp hạng nhất chỉ số Chuyển đổi số cấp tỉnh; Giải thưởng Chương trình Top Công nghiệp 4.0 năm 2022;… qua đây sẽ lan tỏa và triển khai cho cả khu vực miền Trung và các tỉnh lân cận.