Hội Tự động hoá phối hợp cùng Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tổ chức vinh danh giải thưởng công nghiệp 4.0 Việt Nam

13/Thg6/2021 10:31:21

Đại diện Hội Tự động hoá và Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số tham gia cuộc họp trực tuyến

Trong cuộc họp trực tuyến sáng ngày 11/6 với sự tham gia của TS. Nguyễn Quân – Chủ tịch VAA, TS. Dương Nguyên Bình – Phó chủ tịch thường trực VAA cùng lãnh đạo Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số – bà Nguyễn Thị Bích Lan – chủ tịch Hội đồng quản lý Viện đã thống nhất đưa ra kế hoạch tổ chức bình chọn và vinh danh giải thưởng công nghiệp 4.0 Việt Nam (Industrie 4.0 Award).

Lãnh đạo Hội Tự động hoá Việt Nam lắng nghe ý kiến từ đại diện Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số

Trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, ngành công nghiệp đang trải qua quá trình chuyển đổi. Làn sóng kỹ thuật số đã “chạm” đến hầu hết tất cả các lĩnh vực của một nhà máy thông minh. Với việc ứng dụng các công nghệ số hóa như IoT, AI, Cloud computing, Big Data, Blockchain,… đang tạo ra sự thay đổi đáng kể trong doanh nghiệp và là động lực để doanh nghiệp có ý thức trong việc thay đổi cách thức sản xuất, kinh doanh, đổi mới tư duy sản xuất, tư duy thị trường; Tự động hóa, sản xuất thông minh được đánh giá là hoạt động có tác động tích cực, đóng góp quan trọng vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sản xuất truyền thống, là chìa khóa để tạo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong việc nhận diện sản phẩm và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường kinh doanh trước các đối thủ, nhằm phát triển doanh nghiệp công nghiệp truyền thống.

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Giải thưởng Công nghiệp 4.0 Việt Nam tôn vinh, trao tặng cho các các hạng mục: Nhà máy thông minh, Sản phẩm/dịch vụ thông minh, Quản lý chuỗi cung ứng thông minh, Đổi mới sáng tạo, và giải pháp công nghệ số xuất sắc cho Công nghiệp 4.0;

Giải thưởng Công nghiệp 4.0 Việt Nam với mục đích đồng hành, thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp công nghiệp truyền thống; Tuyên dương, tôn vinh các thành tựu, thúc đẩy sự phát triển của nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất; Kết nối cung cầu về các giải pháp xây dựng và phát triển sản xuất thông minh; Thúc đẩy ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế;

Hoạt động đổi mới sáng tạo là nhân tố quan trọng tác động đến cạnh tranh của doanh nghiệp và cũng có vai trò quan trọng nhất của lợi thế cạnh tranh bền vững, giúp cải tiến sản phẩm, giúp tạo dựng một vị trí vững chắc trên thị trường cho danh nghiệp Việt có được lợi thế cạnh tranh và thu về kết quả phát triển kinh doanh tốt, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững trọng nước và quốc tế; Công nhận xứng đáng công sức của các doanh nghiệp, góp vào thành tựu KHKT, kỹ thuật số; nâng cao hình ảnh, quảng bá tổ chức, doanh nghiệp, sản phẩm tới khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế; phát triển mạng lưới của doanh nghiệp sản xuất thông minh, chuyển đổi số và kết nối với các nhà lãnh đạo kinh doanh có ảnh hưởng khác để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số Việt Nam.

 
 
Theo kế hoạch, chương trình đánh giá, công bố Giải thưởng Công nghiệp 4.0 Việt Nam – Industrie 4.0 Award được tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 2021. Hội đồng giám khảo sẽ đánh giá căn cứ trên hồ sơ do doanh nghiệp tự kê khai theo bộ tiêu chí đánh giá của Ban tổ chức. Hội đồng giám khảo bao gồm các chuyên gia, nhà khoa học đại diện các cơ quan: Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt nam, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đại diện nhà tài trợ chính.

Giải thưởng Công nghiệp 4.0 Việt Nam sẽ tạo sân chơi cho các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng nhà máy thông minh, nhà máy số, góp phần tăng hiệu quả bảo vệ môi trường, phát triển sản xuất, tạo ra sản phẩm tốt, chất lượng.

Thông tin về giải thưởng Công nghiệp 4.0 Việt Nam sẽ được Tạp chí Tự động hoá ngày nay cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Trần Lệ