Việt Nam hướng tới trồng rừng theo cơ chế sạch

24/Thg5/2006 10:25:21

Dự thảo Báo cáo đã nghiên cứu, tổng kết và đưa ra những khuyến nghị liên quan đến vấn đề thể chế, chính sách, năng lực hướng tới một môi trường thuận lợi hơn cho việc xây dựng và thực hiện các dự án lâm nghiệp tại Việt Nam theo cơ chế phát triển sạch (CDM).

Các đại biểu tham dự hội thảo thống nhất khuyến nghị với các cơ quan chức năng có các quy định, hướng dẫn cụ thể về chứng chỉ phát thải các-bon trong lâm nghiệp, chính sách chuyển nhượng, quy hoạch đất lâm nghiệp ổn định để thực hiện các dự án CDM; chính sách khuyến khích các bên tham gia và đầu tư vào các dự án lâm nghiệp theo cơ chế phát triển sạch.

Việt Nam đã ký tham gia Nghị định thư Kyoto từ năm 2002 và hiện là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có các dự án CDM. Hiện có hai dự án giảm phát thải CO2 thực hiện trong vòng 10 năm đã được phê duyệt là dự án thu hồi và sử dụng khí đồng hành tại mỏ Rạng Đông (Bà Rịa-Vũng tàu) và dự án mẫu về đổi mới nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong nhà máy bia tại tỉnh Thanh Hoá. Ngoài ra, còn 9 dự án CDM khác đang được đệ trình và 30 dự án khác đang trong quá trình xây dựng.