Đại hội toàn thể lần thứ III của Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam đã thành công tốt đẹp

07/Thg5/2009 13:02:58

Đến dự Đại hội có ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông và đại diện các cơ quan của Bộ Thông tin-Truyền thông, Bộ Nội vụ, bộ Công thương, Hội Tin học Việt Nam có đại diện ông Đỗ Xuân Thọ chủ tịch và ông Nguyễn Long Tổng thư ký, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam - VINASA có Phạm Tấn Công Tổng thư ký, Hiệp Hội Công nghiệp Kỹ thuật điện Việt Nam cùng Đông đảo hội viên ba miền đất nước đã tham gia Đại hội. Nhiều phóng viên báo chí, đài truyền hình đã tham dự và đưa tin về Đại hội.


Nhiệm kỳ qua (2004 – 2008), Hiệp hội đã làm được khá nhiều việc quan trọng. Không ngừng đẩy mạnh các chương trình phát triển hội viên, thực hiện vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, các hoạt động về xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế.
Trong thời gian qua ngành Điện tử, Công nghệ thông tin và Viễn thông Việt Nam không ngừng tăng trưởng: kim ngạch xuất khẩu năm 2005 đạt 1,43 tỉ USD, năm 2006- 1,77 tỉ USD, năm 2007- 2,2 tỉ USD và năm 2008- 2,77 tỉ USD với tốc độ tăng trưởng 24-25%/năm. Doanh số thị trường nội địa cũng tăng gấp đôi từ 1,5 tỉ USD năm 2005 lên 3 tỉ USD trong năm 2008. Hiệp hội cũng đóng góp một phần trong sự tăng trưởng đó thông qua việc đề xuất giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng linh kiện điện tử, đưa thuế suất thế nhập khẩu linh kiện điện tử từ 9,41% năm 2005 xuống còn 6,36% năm 2008, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với máy điều hòa không khí đã được Quốc hội xem xét tại kỳ họp tháng 11/2008 từ 15% xuống còn 10%. Hiệp hội đã tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại quốc gia được Nhà nước hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Uy tín của Hiệp hội đối với doanh nghiệp trong nước và các Hiệp hội cùng ngành ở khu vực và quốc tế ngày càng cao.


Tuy nhiên Đại hội cũng nhận thấy hoạt động của Hiệp hội còn chưa tương xứng với vị thế ngành hàng trong nền kinh tế quốc dân. Hiệp hội ra Nghị quyết cần đẩy mạnh đổi mới công tác của hiệp hội để giúp các doanh nghiệp phát triển trong xu thế hội nhập với khu vực và quốc tế.


Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 25 ủy viên. Ban chấp hành đã bầu ông Lê Ngọc Sơn, Chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Điện tử-Tin học Việt Nam - PCT Hội Tin học Tp HCM làm Chủ tịch Hiệp hội, bốn phó chủ tịch là các ông: Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Hanel, ông Nguyễn Phước Hải, Giám đốc công ty TNHH máy tính CMS, ông Nguyễn Đức Thống, Chủ tịch HĐQT công ty Điện tử Tiến Đạt, ông Phạm Thiện Nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty Công nghệ-Thương mại Khai Trí - Tổng thư ký Hội Tin học TP HCM. Ông Trần Quang Hùng được Ban Chấp hành đề nghị tiếp tục giữ chức Tổng thư ký đến khi có quyết định chính thức của Ban chấp hành trong phiên họp gần nhất.
Đại hội đã kết thúc trong bầu không khí tin tưởng, đoàn kết của các doanh nghiệp cùng vượt qua khó khăn trước mắt để phát triển ngành hàng.